123
 1. Phòng khám Y Học Cổ Truyền An Đông - 992 Trần Hưng Đạo
 2. Xương Khớp
 3. Thoái Hóa Đốt Sống Cổ
 4. Tác hại và biến chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra những mối nguy hại gì?

Tác hại và biến chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra những mối nguy hại gì?

Ngày đăng : 23-07-2019 | Lượt xem : 250

Tác hại và biến chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra nhiều hệ lụy khác nhau, cho dù bạn đang làm việc hay nghỉ ngơi đều có cảm giác rất đau đớn và khó chịu. Nếu căn bệnh này không được phát hiện, điều trị kịp thời và áp dụng đúng phương pháp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Điểm mặt những tác hại của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp chủ yếu ở người cao tuổi. Dưới đây là 7 tác hại mà căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra đối với cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

Gây ra trở ngại về thị lực của người bệnh

Triệu chứng của trở ngại thị lực được biểu hiện cụ thể như tình trạng suy giảm thị lực, mắt sưng đau, chảy nước mắt, gây ảnh hưởng đến độ lớn nhỏ của đồng tử, thậm chí còn có thể khiến cho tầm nhìn bị thu nhỏ lại và thị lực giảm mạnh. Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể dễ bị mù.

thoai-hoa-dot-song-co-anh-huong-thi-luc

Nguyên nhân gây ra các hiện tượng trên được xác định là do các dây thần kinh chính và động mạch cơ sở ở cổ không được cung cấp đủ máu dẫn đến trung tâm thị giác ở thùy chẩm của đại não bị thiếu máu.

Việc nhai nuốt trở nên khó khăn

Người bệnh sẽ cảm thấy ứ nghẹn như trong thực quản có vật lạ. Ngoài ra, một số người bệnh sẽ có cảm giác nôn mửa, ho khan, buồn nôn, tức ngực khó chịu.

 • Gọi cho bác sĩ
 • Chat với bác sĩ
 • Zalo bác sĩ
 • Facebook bác sĩ

Hiện tượng này là do phần phía trước của đốt cổ đè lên vách sau của thực quản, dẫn đến tình trạng thực quản bị thu hẹp. Ngoài ra, cũng có thể gai xương hình thành quá nhanh khiến mô mềm quanh thực quản chịu những kích thích mạnh làm việc nhai nuốt trở nên khó khăn.

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau ngực

thoai-hoa-dot-song-co-gay-dau-nguc

Biểu hiện triệu chứng này thường là đau dai dẳng bên cơ ngực, khi ấn vào thường có cảm giác đau dữ dội. Hiện tượng này có thể là do gốc thần kinh của cột sống chịu sức ép của các gai xương.

Xem thêm: Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp đông y an toàn.

Cảnh báo với những biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nếu người bệnh chủ quan với căn bệnh này sẽ gặp phải những hệ lụy nghiêm trọng.

Biến chứng rối loạn tiền đình

thoai-hoa-dot-song-co-roi-loan-tien-dinh

Do thoái hóa khớp làm tổn thương lỗ tiếp hợp nên người bệnh có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, nôn mỗi khi đứng lên, ngồi xuống, thay đổi tư thế lúc nằm. Ngoài ra biến chứng rối loạn tiền đình còn làm cho người bệnh có cảm giác mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, ngủ không sâu giấc và đặc biệt biến chứng này còn nguy hiểm hơn nếu bệnh nhân là người cao tuổi.

 • Gọi cho bác sĩ
 • Chat với bác sĩ
 • Zalo bác sĩ
 • Facebook bác sĩ

Thoái hóa đốt sống cổ làm chèn ép thần kinh

Biến chứng chèn ép dây thần kinh có thể dẫn đến những biểu hiện cụ thể như: Ngứa, khả năng vận động vùng cánh tay bị giảm đi, gây cản trở cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

thoai-hoa-dot-song-co-chen-ep-than-kinh

Trường hợp khác có thể khiến cho người bệnh bị cứng khớp, teo cơ, mất khả năng kiểm soát bàng quang và ruột. 

Biến chứng thoát vị đĩa đệm

thoai-hoa-dot-song-co-bien-chung-thoat-vi-dia-dem

Đây được xem là biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ, có thể gây ra bại liệt một hoặc 2 tay, rối loạn cảm giác tứ chi, tác động chèn ép lên rễ thần kinh hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật.

Biến chứng cao huyết áp

thoai-hoa-dot-song-co-bien-chung-cao-huyet-ap

Thoái hóa đốt sống khiến cho huyết áp tăng cao hoặc giảm xuống, nhưng đa số người bệnh sẽ gặp phải trường hợp tăng huyết áp nhiều hơn. Người cao tuổi thường gặp phải biến chứng tăng huyết áp.

Xem thêm: Giải pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam tại nhà hiệu quả. 

Thoái hóa đốt sống cổ gây liệt tứ chi

Trong giai đoạn đầu, người bệnh sẽ bị tê chân, chân đau đớn, còn một số trường hợp người bệnh gặp trở ngại khi đi đại tiểu tiện (tiểu nhiều lần, tiểu gấp, đi tiểu khó khăn hoặc có thể không làm chủ được việc đi đại tiểu tiện.

thoai-hoa-dot-song-co-bien-chung-liet-tu-chi

Nguyên nhân của biến chứng liệt tứ chi có thể kể đến là do phần đốt sống cổ phải chịu sức ép của gai xương dẫn đến tình trạng yếu cơ ở cánh tay và chân, tê hoặc giảm cảm giác ở vùng bị tổn thương.

 • Gọi cho bác sĩ
 • Chat với bác sĩ
 • Zalo bác sĩ
 • Facebook bác sĩ

Để hạn chế những tác hại và biến chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh nên hạn chế lao động nặng, không nên đứng hoặc ngồi quá lâu. Nếu phát hiện triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì người bệnh nên đi khám để đề ra hướng khắc phục và chữa trị kịp thời.

Chỉ cần bạn để lại số điện thoại chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Bài viết liên quan

Để lại thông tin chúng tôi sẽ Gọi lại cho bạn miễn phí. Cam kết thông tin của bạn được bảo mật tuyệt đối !!! - Hotline: 02866709555

Họ tên
Điện thoại
Yêu cầu

Nội dung thuộc về Phòng Khám Y Học Cổ Truyền An Đông

sbanner