123
 1. Phòng khám Y Học Cổ Truyền An Đông - 992 Trần Hưng Đạo
 2. Xương Khớp
 3. Thoái Hóa Đốt Sống Lưng
 4. Tác hại và biến chứng bệnh thoái hóa đốt sống lưng nguy hiểm hơn những gì bạn nghĩ

Tác hại và biến chứng bệnh thoái hóa đốt sống lưng nguy hiểm hơn những gì bạn nghĩ

Ngày đăng : 13-08-2019 | Lượt xem : 169

Thoái hóa đốt sống lưng là quá trình lão hóa, xảy ra ở một hoặc nhiều đốt sống trong hệ thống cột sống khi cơ thể già đi hay bị chấn thương. Không chỉ gây ra những cơn đau nhức khó chịu, mà tác hại và biến chứng bệnh thoái hóa đốt sống lưng còn để lại những hệ lụy xấu vô cùng nghiêm trọng, thậm chí là cả bại liệt.

Những tác hại nghiêm trọng bệnh thoái hóa đốt sống lưng để lại

Thoái hóa đốt sống lưng diễn ra một cách chậm rãi và từ từ rong quá trình thoái hóa. Do đó, người bệnh hầu như chủ quan với sự nguy hiểm của nó. Tuy nhiên, người bệnh phải hết sức cẩn trọng bởi thoái hóa đốt sống lưng để lại những hậu quả nghiêm trọng như sau:

- Bạn sẽ bị những cơn đau hành hạ, gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của bạn như ngồi dấy đứng lên, gập người, xoay người….

- Quá trình thoái hóa sẽ khiến các đốt sống mài mòn, làm xuất hiện các gai cột sống. Sự xuất hiện của các gai đồng thời làm lệch đốt sống so với các đốt còn lại. Tình trạng này khiến người bệnh bị cong vẹo cột sống, lưng gù hay nguy hiểm nhất là còng lưng. 

 

- Bệnh không chỉ gây ra đau đớn cùng lưng mà còn lan rộng xuống hông đùi và chân do tác động lên các dây thần kinh tọa. Người bệnh luôn luôn ở trong tình trạng đau, mệt mỏi chán nản, dẫn tới chất lượng cuộc sống bị suy giảm nghiêm trọng.

 • Gọi cho bác sĩ
 • Chat với bác sĩ
 • Zalo bác sĩ
 • Facebook bác sĩ
 

- Những cơn đau xuất hiện vào ban đêm khiến người bệnh không tài nào ngủ được ngon giấc, giấc ngủ chập chờ, không sâu giấc khiến người bệnh bị suy nhược cơ thể và nhiều bệnh lý liên quan khác.

Biến chứng thoái hóa đốt sống lưng nếu không được chữa trị kịp thời

Mặc dù tác hại và biến chứng bệnh thoái hóa đốt sống lưng không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Nhưng nếu bệnh không chữa trị kịp thời sẽ để lại hệ lụy vô cùng xấu cho cuộc sống bệnh nhân nói riêng và người nhà nói chung.

Gây biến dạng vĩnh viễn cột sống

Đây được xem là biến chứng thường gặp nhất của căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Khi các đốt sống bị bào mòn, bẻ cong trong thời gian thoái hóa. Sau thời gian dài, đốt sống bị teo và lệch khỏi vị trí ban đầu của hệ thống cột sống. Khi đó, khiến lưng người bệnh bị biến dạng hoàn toàn. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra biến dạng cột sống vĩnh viễn trở thành lưng gù hoặc còng lưng.

 

Gây chèn ép các rễ thần kinh ở cột sống

Cột sống là một trong những vị trí trong cơ thể chứa các dây thần kinh chạy qua. Khi cột sống bị bào mòn thoải hóa nếu không khắc phục kịp thời nó sẽ chèn đè vào các dây thận kinh chạy qua cột sống.  Khi bệnh phát triển quá nặng, các rẽ thần kinh ra khỏi cột sống thông qua các lỗ hay các đĩa đệm cột sống. 

 

Khi các dây thần kinh thoát khỏi hệ thống của nó, chắc chắn bị các xương cột sống chèn đè lên nó. Tình trạng này không chỉ gây đau nhức khó chịu mà còn dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Gây chèn ép tủy sống thắt lưng

Biến chứng này xảy ra bệnh thoái hóa đốt sống lưng chuyển sang giai đoạn mạn tính. Khi đó, các cơn đau sẽ lan rộng khỏi cột sống vô tình gây ra sự chèn ép tủy sống ở vùng thắt lựng. Khi đó người bệnh thường bị rối loạn thực vật, bại liệt phần chân.

 • Gọi cho bác sĩ
 • Chat với bác sĩ
 • Zalo bác sĩ
 • Facebook bác sĩ
 

Khiến người bệnh bại liệt suốt đời

Đây được xem là tác hại và biến chứng bệnh thoái hóa đốt sống lưng để lại nguy hiểm nhất. Một trong số đốt sống bị thoái hóa ở lưng khiến các dây thần kinh bị chèn ép. Để lâu ngày, làm suy giảm cảm giác, khả năng vận động bị suy giảm nghiêm trọng. Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh hoàn toàn bị teo cơ và mất hoàn toàn khả năng vận động. Khi đó, bại liệt suốt đời là điều không thể tránh khỏi.

 

Gây ra căn bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi các đốt sống bị thoái hóa khiến cấu trúc xương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bề mặt các đốt sống trở nên khô ráp. Khi cơ thể vận động đi lại, gập, xoay người, đứng dậy ngồi xuống sẽ cọ xát mạnh vào các đĩa đệm. Khi đó đĩa đệm bị tổn thương, bị lệch ra ngoài gây ra căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

 

Khiến cột sống bị Gai, đau thần kinh tọa

- Khi cột sống bị thoái hóa nghĩa là, cột sống bị bào mòn và lượng canxi không đủ để cung cấp cho xương vững chắc. Việc này kéo theo sự xuất hiện các gai nhọn ở các mỏm cột sống. Khi vận động sẽ cọ xát vào đĩa đệm gây đau đớn cho người bệnh.

 

- Dây thần kinh tọa chạy qua cột sống, khi đốt sống bị thoái hóa, làm lệch khỏi hệ thống cột sống sẽ chèn đè lên các dây thần kinh tọa. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng bệnh đau thần kinh tọa của hàng nghìn trường hợp vị đay thần kinh tọa. Khi bị đau thần kinh tọa, cơn đau lan rộng xuống hông đùi và cả 2 bàn chân.

 • Gọi cho bác sĩ
 • Chat với bác sĩ
 • Zalo bác sĩ
 • Facebook bác sĩ
 

Trên đây là những tác hại và biến chứng bệnh thoái hóa đốt sống lưng để lại cực kỳ nguy hiểm. Để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau, bác sĩ khuyên bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám khi có các triệu chứng bệnh. Qua quá trình khám, bác sĩ sẽ tìm hiểu được căn nguyên gây bệnh để từ đó có phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Chỉ cần bạn để lại số điện thoại chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Bài viết liên quan

Để lại thông tin chúng tôi sẽ Gọi lại cho bạn miễn phí. Cam kết thông tin của bạn được bảo mật tuyệt đối !!! - Hotline: 02866709555

Họ tên
Điện thoại
Yêu cầu

Nội dung thuộc về Phòng Khám Y Học Cổ Truyền An Đông

sbanner